ผมหงอกก่อนวัย_เกิดจากอะไร___แนวทางการรักษาทำอย่างไรได้บ้าง
Home » ผมหงอกก่อนวัย เกิดจากอะไร ? วิธีการแก้ปัญหาผมหงอกควรทำอย่างไร

ผมหงอกก่อนวัย เกิดจากอะไร ? วิธีการแก้ปัญหาผมหงอกควรทำอย่างไร

          หลาย ๆ คนคงมีความเข้าใจว่าการเกิดผมหงอก หรือผมขาว มักจะเกิดขึ้นกับวัยกลางคนหรือผู้ที่มีอายุมากขึ้น แต่ความจริงแล้วผู้ที่อายุน้อย ๆ หรือยังเป็นวัยรุ่นก็อาจจะเกิดผมหงอกขึ้นได้เช่นกัน โดยเรามักจะเรียกกันว่า “ผมหงอกก่อนวัย” ซึ่งการเกิดผมหงอกในช่วงวัยรุ่นนี้ก็อาจจะสะท้อนถึงความผิดปกติในร่างกาย หรือการมีปัญหาด้านสุขภาพต่าง ๆ ได้ รวมถึงส่งผลให้เป็นปัญหาทุกข์ใจของใครหลาย ๆ คนด้วย ทำให้หมดความมั่นใจ มีความกังวลและมีความเครียด แล้วคุณเคยสงสัยกันไหมว่า ผมหงอกก่อนวัยมีสาเหตุมาจากอะไรกันแน่ หรือมีวิธีการรักษาหรือไม่ หรือมีแนวทางการป้องกันอย่างไรที่จะไม่ทำให้เกิดอาการผมขาวก่อนวัยอันควรนี้ขึ้น All About Clinic จะพาทุกคนไปหาคำตอบในบทความนี้กันค่ะ

ผมหงอกก่อนวัย_เกิดจากอะไร___แนวทางการรักษาทำอย่างไรได้บ้าง
เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

ผมหงอกก่อนวัยเกิดจากอะไร ?

ผมหงอก หรือผมขาว เกิดจากการที่เมื่อมีอายุมากขึ้น เซลล์สร้างเม็ดสีที่เรียกว่าเมลานิน (Melanin) ที่บริเวณเซลล์รากผมของเราก็จะเกิดการเสื่อมสภาพลง และเริ่มชะลอการสร้างน้อยลง ทำให้ไม่สามารถผลิตเม็ดสีออกมาได้ จากสีผมปกติก็จะมีสีผมอ่อนลงจากเดิม หรือเปลี่ยนเป็นสีขาว หรือผมหงอกนั้นเอง

ผมหงอกก่อนวัย_เกิดจากอะไร___แนวทางการรักษาทำอย่างไรได้บ้าง

ซึ่งโดยปกติแล้วเส้นผมของคนเราจะเริ่มหงอกเมื่อมีอายุประมาณ 30-40 ปี แต่ผู้ที่มีผมหงอกก่อนวัยจะเริ่มมีผมหงอกก่อนอายุ 25 ปี หรือน้อยกว่านั้น ทั้งนี้ปัญหาผมหงอกไม่ได้มีสาเหตุมากจากการที่เรามีอายุขึ้นเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีสาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดผมขาวก่อนวัยได้ ดังนี้



สาเหตุการเกิดผมหงอกก่อนวัยมีอะไรบ้าง

ผมหงอกก่อนวัย_เกิดจากอะไร___แนวทางการรักษาทำอย่างไรได้บ้าง

1. กรรมพันธุ์

ถือว่าเป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เกิดผมหงอกก่อนวัย ซึ่งจะเกิดจากการถ่ายทอดจากกรรมพันธุ์ของคนในครอบครัว หากพ่อแม่หรือญาติมีประวัติผมหงอกก่อนวัยก็จะทำให้มีโอกาสเกิดผมหงอกได้ง่ายและเร็วขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง

2. ขาดสารอาหารและวิตามิน

เกิดจากภาวะขาดสารอาหารและวิตามินบางชนิดที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมและการสร้างเม็ดสี เช่น ขาดวิตามินบี 6 วิตามินบี 12 ธาตุเหล็ก โปรตีน สังกะสี โอเมก้า 3 ที่ได้จากอาหารจำพวกเนื้อแดง ผักใบเขียว ไข่ นม เนื้อปลา และธัญพืชต่าง ๆ ทำให้สารอาหารไปเลี้ยงเซลล์รากผมไม่เพียงพอ เซลล์ก็จะเสื่อมสภาพลง ส่งผลให้มีผมร่วง ผมบาง และผมขาวก่อนวัยขึ้นได้

ผมหงอกก่อนวัย_เกิดจากอะไร___แนวทางการรักษาทำอย่างไรได้บ้าง

3. ความเครียด

หากมีความเครียดเกิดขึ้น ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนนอร์อิพิเนฟริน (Norepinephrine) ออกมา ซึ่งฮอร์โมนนี้จะส่งผลทำลายเซลล์รากผมและเซลล์สร้างเม็ดสีในต่อมขน จึงส่งผลให้เส้นขนที่ขึ้นใหม่เป็นสีเทาหรือขาวเร็วขึ้น นอกจากนี้ความเครียดยังเป็นหนึ่งในสาเหตุผมร่วง ที่จะส่งผลให้เกิดผมบางและหัวล้านในอนาคตได้ง่าย

4. สิ่งแวดล้อม

สภาพแวดล้อมเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดผมขาวก่อนวัยได้ เช่น มลภาวะทางอากาศ แสงแดด และรังสีอัลตร้าไวโอเลต ซึ่งจะมีส่วนต่อการทำร้ายเส้นผมและหนังศีรษะให้เสื่อมสภาพ ทำให้เส้นผมขาดความชุ่มชื้น และทำลายเม็ดสีเมลานิน

5. โรคบางชนิด

โรคบางชนิดก็เป็นสาเหตุทำให้เกิดผมหงอกในผู้ที่อายุน้อยได้เช่นเดียวกัน ได้แก่ โรคด่างขาว โรคผมร่วงเป็นหย่อม โรคภูมิคุ้มกันทำลายตัวเอง โรคไทรอยด์ เป็นต้น ซึ่งโรคเหล่านี้จะเกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันที่จะไปทำลายเซลล์หรือเนื้อเยื่อในต่อมรากผมและอาจส่งผลต่อการผลิตเม็ดสี จนทำให้เกิดผมหงอกเร็วขึ้น

ผมหงอกก่อนวัย_เกิดจากอะไร___แนวทางการรักษาทำอย่างไรได้บ้าง

6. การสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่จะทำให้เกิดการสะสมคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด และส่งผลให้เส้นเลือดมีการอุตันและหลอดเลือดตีบ เลือดจึงไหลเวียนไปยังต่อมรากผมได้น้อยลง นอกจากนี้การสูบบุหรี่ยังเป็นการเพิ่มอนุมูลอิสระ (Free Radical) ซึ่งเป็นตัวทำลายเซลล์รากผมและรบกวนการสร้างเม็ดสี จึงอาจทำให้เกิดผมหงอกก่อนวัยได้ง่าย

7. สารเคมีในแชมพู

ในแชมพูและผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมมักจะมีสารโซเดียม ลอริล ซัลเฟต (Sodium Lauryl Sulfate) หรือที่เรียกชื่อย่อว่า SLS ซึ่งเป็นสารที่มีคุณสมบัติทำให้เกิดฟอง ลดแรงตึงผิว และขจัดคราบมันต่าง ๆ แต่หากได้รับบ่อย ๆ หรือล้างไม่สะอาด ทำให้มีสารตกค้างสะสมในรูขุมขนบนหนังศีรษะ ก็จะส่งผลทำให้รากผมอ่อนแอ มีผมร่วงเยอะขึ้น และเกิดผมหงอกตามมาก่อนวัยอันควรได้เช่นกัน

วิธีรักษาและป้องกันผมหงอกก่อนวัย ทำอย่างไรได้บ้าง

       ผมหงอกก่อนวัย วิธีรักษา สามารถดูแลตัวเองได้ง่าย ๆ ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดผมหงอกหรือผมขาวก่อนวัย เช่น

 • งดสูบบุหรี่ เพื่อป้องกันไม่ให้สารนิโคตินในบุหรี่สร้างความเสียหายต่อต่อมรากผมและการสร้างเม็ดสี ซึ่งหากคุณไม่สามารถเลิกบุหรี่ได้ด้วยตัวเอง แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาวิธีเลิกบุหรี่อย่างเหมาะสม
 • ลดความเครียด และพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายได้ซ่อมแซมตัวเองอย่างเต็มที่ 
 • สำหรับผู้ที่มีปัญหาผมขาวก่อนวัยด้วยสาเหตุจากพันธุกรรม จะไม่สามารถรักษาผมหงอกให้หายขาดได้ ซึ่งการแก้ไขสามารถใช้วิธีการย้อมผมหรือใช้แชมพูปิดผมขาวแทนได้
 • บำรุงเส้นผมอย่างสม่ำเสมอ การบำรุงผมสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยนต่อเส้นผมและหนังศีรษะ เพื่อเสริมให้เส้นผมมีความแข็งแรงมากขึ้น
 • หวีผมเป็นประจำ เพื่อช่วยกระตุ้นรากผมให้เลือดไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้น แต่ไม่ควรหวีผมแรง ๆ หรือหวีในขณะที่ผมเปียก เพราะจะทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วงได้ง่าย
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยควรเลือกทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ ถั่ว ธัญพืช เป็นต้น

แนะนำ 5 อาหารบำรุงเส้นผม ช่วยชะลอผมหงอกก่อนวัย

ผมหงอกก่อนวัย_เกิดจากอะไร___แนวทางการรักษาทำอย่างไรได้บ้าง

ผมหงอกกินอะไรดี ? อาหารแก้ผมหงอกก่อนวัยมีอะไรบ้าง ที่จะช่วยบำรุงให้เส้นผมมีสุขภาพดีมากยิ่งขึ้น ได้แก่

 1. เนื้อหมูสันใน หรือหมูที่ไม่ติดมัน จะมีโปรตีนและธาตุเหล็ก ซึ่งจะช่วยทำให้รูขุมขนแข็งแรง เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงหนังศีรษะได้ดี พร้อมทั้งกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมได้ดีอีกด้วย
 2. ไข่ อุดมไปด้วยวิตามินบี 12 โปรตีน รวมถึงแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น สังกะสี ซิลีเนียม เหล็ก และกำมะถัน ซึ่งจะช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผม และช่วยชะลอการเกิดผมหงอกผมขาวก่อนวัยได้เป็นอย่างดี
 3. หอยนางรม และหอยแมลงภู่ จะอุดมไปด้วยสังกะสี และมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยป้องกันการขาดหลุดร่วงของเส้นผมและรังแค รวมถึงการสร้างเม็ดสีให้เส้นผมดกดำดูสุขภาพดี
 4. ผักใบเขียว มักจะมีกรดโฟลิกสูง เช่น คะน้า กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก ถั่วลันเตา หน่อไม้ฝรั่ง บร็อคโคลี่ ซึ่งจะช่วยดูแลหนังศีรษะและช่วยป้องกันการเกิดผมหงอกได้เป็นอย่างดี
 5. ถั่วและธัญพืช มีสารอาหารที่เรียกว่า “ไบโอติน” ซึ่งจะช่วยบำรุงเล็บ ผิวหนัง และทำให้เส้นผมแข็งแรง ลดการหลุดร่วง ผมแตกปลาย และช่วยชะลอผมหงอกก่อนวัยอันควร

ผมหงอกก่อนวัย เกิดจากเซลล์สร้างเม็ดสีเมลานินที่เริ่มเสื่อมสภาพลง ซึ่งมักมีสาเหตุหลัก ๆ มาจากพันธุกรรม การขาดสารอาหาร และโรคบางชนิด โดยการรักษาก็สามารถรักษาตามสาเหตุที่เกิดขึ้น หากเกิดจากการขาดสารอาหารก็ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และมีสารอาหารที่ช่วยบำรุงเส้นผม หรือหากเกิดจากพันธุกรรม ซึ่งอาจจะแก้ไขได้ยากก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการย้อมสีผมเพื่อปกปิดผมขาวได้ รวมถึงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดผมขาวก่อนวัยอันควรก็จะช่วยปกป้องเส้นผมได้ดี

       ทั้งนี้ หากมีอาการผมหงอกผิดปกติ หรือรักษาด้วยวิธีเหล่านี้ก็ไม่หายสักที ควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจหาสาเหตุที่ชัดเจน และเพื่อหาวิธีการรักษาได้อย่างตรงจุดมากที่สุด ดังนั้นผู้อ่านที่มีปัญหาด้านเส้นหรือมีผมหงอกสามารถเข้ามาปรึกษากับคุณหมอพอลของเราได้ที่ All About Clinic หรือสอบถามเพิ่มเติมที่ Line @AACCENTER ค่ะ