shock loss หลังปลูกผม

อาการ shock loss หลังปลูกผม คืออะไร ปลูกผมถาวรแล้วผมยังจะร่วงอีกไหม

          หลังจากที่ได้ ปลูกผม มาแล้ว หลายท่านก็คงคาดหวังให้มีผมหนา ผมดกดำสวยขึ้น และคงมีคำถามว่าผมของเราจะสามารถร่วงได้อีกไหม จะมีโอกาสกลับมาผมบางอีกหรือเปล่า รวมทั้ง อาการ shock loss หลังปลูกผม คืออะไร ทำไมผมยังคงหลุดร่วงออกมา แล้วจะมีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง แต่ทุกท่านไม่ต้องกังวลไปนะคะ เพราะอาการนี้จะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเท่านั้น แล้วจะกลับมาเป็นปกติแน่นอนค่ะ นอกจากนี้เราขอแนะนำข้อควรปฏิบัติหลังปลูกผม และข้อควรระวังต่าง ๆ ให้ท่านดูแลตนเองได้อย่างถูกต้อง เพื่อลดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อ และช่วยเพิ่มโอกาสการปลูกผมให้ติดมากขึ้นด้วย

เลือกอ่านหัวข้อในบทความ

อาการ shock loss หลังปลูกผม คืออะไร ?

          อาการ Shock Loss หลังปลูกผม คือ อาการที่ ผมร่วง บริเวณรอบ ๆ ที่ได้ผ่าตัดปลูกผมมา โดยมักจะหลุดร่วงบริเวณปลูก (Recipient area) หรือบริเวณที่นำผมมาปลูก (Donor area) และระดับความรุนแรงจะต่างไปในแต่ละคน ซึ่งสามารถร่วงเป็นบริเวณเล็กหรือบริเวณใหญ่ได้ และอาจจะเป็นพื้นที่เดียวหรือหลายพื้นที่ก็ได้เช่นกัน สาเหตุของอาการนี้คาดการณ์ว่าเกิดจากการกระทบกระเทือนทั้งทางกายภาพหรือทางเคมีในบริเวณรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นการปลูกผม FUE หรือ ปลูกผม FUT ก็ตาม โดยจะเกิดตั้งแต่สัปดาห์ที่ 2 จนถึง 8 หลังจากการปลูกผม ซึ่งอาการนี้เกิดจากการที่เส้นผมแต่ละเส้นได้รับความเครียดมากกว่าปกติ เป็นความเครียดของเส้นผมที่อาจจะเกิดจากการบาดเจ็บของรากผมหรือบริเวณผิวหนังโดยรอบ จากขั้นตอนการเจาะหรือการปลูกผมนั่นเอง นอกจากนี้ ภาวะ shock loss ยังสามารถเกิดได้จากปัจจัยอื่น ๆ อีก เช่น การใช้ยาชาที่มาเกินไป หรือระยะเวลาผ่าตัดที่นานเกินไป เช่น 12 ชั่วโมง

แต่ท่านไม่ต้องเป็นกังวลไปค่ะ โอกาสที่จะเจออาการนี้มีแค่ 2-5% เท่านั้น และผมที่ร่วงไปเป็นเพียงตัวเส้นผมเท่านั้น เพราะความจริงแล้วรากผมที่ทำการปลูกจะติดแน่นอยู่ภายใต้หนังศีรษะ หลังจากที่ผมร่วงไปแล้ว รากผมจะอยู่ในระยะพักประมาณ 3 – 4 เดือน หลังจากนั้นรากผมจะเข้าสู่ระยะเจริญ และทยอยงอกผมออกมาใหม่เรื่อย ๆ จนผมขึ้นทั้งหมดหลังจากผ่านไปประมาณ 1 ปี

นอกจากนี้ การทาน ยาแก้ผมร่วง อย่างไมนอกซิดิล (Minoxidil) จะสามารถช่วยลดโอกาสการเกิด shock loss ได้ แต่ก็ยังสามารถเกิดขึ้นได้ แต่จะมีเปอร์เซ็นเกิดที่น้อยลง และหากผมเกิดร่วงมาก ๆ จนผิดปกติ หรือผมร่วงหายไปครึ่งหัว เราขอแนะนำให้ท่านกลับมาพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและวิธีการรักษาอีกครั้งค่ะ

หากไม่เกิดอาการ shock loss (ช่วงผลัดผม) ถือว่าผิดปกติหรือไม่ ?

shock loss หลังปลูกผม

          อย่างที่ได้กล่าวไปก่อนหน้านี้ที่บอกว่าโอกาสที่จะเจออาการนี้มีแค่ 2-5% เท่านั้น ดังนั้นบางคนก็อาจจะไม่เกิดขึ้นค่ะ ซึ่งถือว่าไม่ได้ผิดปกติอะไร การที่ไม่เกิดการผลัดผม เนื่องจากเส้นผมที่ปลูกไปแล้วไม่ได้รับความเครียดหรือไม่ได้รับการบาดเจ็บจากการปลูกผม หรืออาจจะได้รับเพียงเล็กน้อยไม่ถึงขั้นเข้าสู่ภาวะพักตัวของเส้นผม จึงทำให้ผมที่ปลูกไปแล้วค่อย ๆ ยาวขึ้นอย่างต่อเนื่องไปพร้อม ๆ กันกับผมเดิมของผู้ปลูกผม และผมที่ยาวต่อเนื่องในลักษณะนี้จะไม่มีปัญหาในระยะยาว ท่านไม่จำเป็นต้องกังวล หรือดึงเส้นผมออกเอง โดยสามารถปล่อยยาวได้ตามปกติ

อาการข้างเคียงที่อาจพบ หลังการปลูกผมถาวร

 • เลือดออกบริเวณแผลผ่าตัด หลังการผ่าตัดปลูกผมเสร็จใหม่ ๆ จะมีเลือดซึมบริเวณแผล ให้ใช้สำลีหรือผ้าก๊อซที่ทางคลินิกให้กดที่แผลเบา ๆ เพื่อห้ามเลือดประมาณ 3-5 นาที 
 • อาการวิงเวียนศีรษะ หรืออาเจียน อาจจะมีอาการเบลอ มึนงง คลื่นไส้ เนื่องจากผลข้างเคียงของยาชาและยานอนหลับ จึงควรที่จะมีผู้ติดตามมาด้วย ไม่ควรที่จะขับรถเอง
 • อาการเสียวหรือชาบริเวณที่ทำการปลูกผมไป ซึ่งอาการเหล่านี้จะค่อย ๆ หายไปเองประมาณ 1-3 เดือน หรือมากกว่านั้นแล้วแต่ตัวบุคคล
 • อาการบวมบริเวณหน้าผาก ซึ่งอาการบวมนี้จะเกิดขึ้นหลังการผ่าตัด แล้วจะค่อย ๆ หายไปเองใน 7 วัน 
 • อาการคัน จะเกิดขึ้นหลังจากปลูกผมมาในช่วง 2-3 วันแรก เนื่องจากเป็นช่วงที่แผลเริ่มสมานกราฟผมเริ่มติด จึงทำให้เกิดสะเก็ดแผลและมีอาการคันตามมา แต่ห้ามเกา ถู และแกะเด็ดขาด เพราะจะทำให้กราฟผมหลุดออกไปได้
 • สิวและรอยแดงจะเกิดหลังการปลูกผม สิวสามารถบีบออกเบาๆ แล้วทายาแก้สิวได้ โดยต้องระวังไม่ให้โดนกราฟผม และต้องทำความสะอาดเครื่องมือบีบสิวก่อนบีบทุกครั้ง เพื่อป้องกันการติดเชื้อ และรอยแดงจะหายไปประมาณ 3-6 เดือน
 • ผมที่ปลูกไปจะเริ่มร่วงในช่วง 1-3 เดือนแรก และจะค่อย ๆ เริ่มงอกขึ้นใหม่ จนขึ้นเต็มพื้นที่ในช่วง 6 เดือน – 1 ปีขึ้นไป
ศัลยกรรมปลูกผม fue ถาวร

ข้อควรปฏิบัติและวิธีดูแลตัวเองหลังปลูกผม

 1. หลีกเลี่ยงการแกะ เกาหนังศีรษะ และสะเก็ดแผล เพราะกราฟผมยังไม่เชื่อมกับเนื้อเยื่อรอบ ๆ ดี และการสัมผัสบริเวณแผลมากๆ ก็ยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อด้วย
 2. นอนในท่าที่ไม่กระทบแผลผ่าตัด เพราะอาจจะทำให้กราฟ​ผมหลุดออกมาได้ ควรนอนหงาย หรือนอนตะแคง ห้ามนอนคว่ำ โดยการนำหมอนมารองคอไว้ เพื่อไม่ให้ขยับมากเกินไป และสามารถป้องกันแผลบริเวณท้ายทอยถูกกดทับได้ด้วย
 3. ระวังอย่าให้ศีรษะกระแทกของแข็ง เพราะอาจทำให้กราฟผมหลุดได้เช่นกัน
 4. งดออกกำลังกาย ยกของหนัก หรือก้มหยิบของ เนื่องจากร่างกายอาจจะได้รับความกระทบกระเทือน และกราฟผมมีโอกาสหลุดได้
 5. งดตากแดดหรือโดนแสงแดดเป็นเวลานาน และควรอยู่ในที่ที่มีอากาศเย็นประมาณ 1 สัปดาห์
 6. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่ ก่อนและหลังการผ่าตัด 48 ชั่วโมง เนื่องจากมีผลต่อเลือด และอาจจะทำให้การปลูกผมได้ผลไม่ดีเท่าที่ควร

           การเกิดอาการ Shock Loss หลังปลูกผม หรืออาการข้างเคียงเหล่านี้ สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนที่เข้ารับการผ่าตัดปลูกผม แต่บางท่านก็อาจจะมีผลข้างเคียงเพียงเล็กน้อย เนื่องจากแต่ละคนก็จะมีภาวะร่างกายที่แตกต่างกันไป ผลลัพธ์ที่ได้หรือผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นก็จะแตกต่างกันออกไปด้วย ดังนั้น นอกจากการหาข้อมูลเบื้องต้นแล้ว เราขอแนะนำให้ท่านเข้าไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อปรึกษาและหาแนวทางการรักษาที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคล เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและมีความปลอดภัย โดยสามารถปรึกษากับคุณหมอพอลที่ All About Clinic หรือผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ Line @AACCENTER ค่ะ